Tin tức

Vấn đề sử dụng biện pháp tự vệ nổi cộm tại cuộc họp WTO

 

Tại cuộc họp của WTO trong ngày 24/4, nhiều nước thành viên bày tỏ quan tâm về việc tăng sử dụng các biện pháp tự vệ đối với thép cũng như những mặt hàng nhập khẩu khác.

Quan chức WTO cho biết có đến 16 hành động tự vệ được thảo luận tại cuộc họp và EU đang lo ngại việc Malaysia thông báo áp thuế tự vệ cho thép thanh và dây nhập khẩu. EU cho rằng hầu hết nhập khẩu đều từ một nước nên dùng thuế chống bán phá giá sẽ phù hợp hơn để tránh gây tổn hại các nhà xuất khẩu khác.

Nhật Bản một lần nữa được trích dẫn là một trong các nhà sản xuất lớn gây thừa cung thép trên thị trường và quyết định sử dụng các biện pháp tự vệ để giải quyết tình trạng thâm hụt trên thị trường.

Việt Nam, Đài Loan và Nhật cũng bày tỏ quan ngại về quyết định mở rộng biện pháp tự vệ cho thép dẹt nhập khẩu hồi tháng 1. Nhật cũng lấy làm tiếc về việc Thái Lan quyết định điều tra mở rộng các biện pháp tự vệ cho thép dẹt nhập khẩu.

 

Nam Phi cho biết đã yêu cầu Bộ Công thương kết thúc điều tra về thép cán dẹt nhập khẩu nhưng chưa có quyết định chính thức.

Nguồn tin: Satthep.net