Tin tức

Người tiêu dùng bức xúc với đợt tăng giá xăng mới

Các số liệu và dẫn chứng cho thấy có những điểm khác của thực tế thị trường xăng so với những gì các bộ ngành liên quan tuyên bố trước đây.

Lý giải cho quyết định từ 20g ngày 20-5, giá xăng A92 và E5 tăng thêm 1.200 đồng/lít, Bộ Công thương cho biết giá xăng dầu gần đây biến động liên tục khiến giá cơ sở cao hơn giá bán xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, số liệu của Bloomberg cho thấy mức xăng từ ngày 5-5 (đợt tăng giá gần nhất của xăng VN) tới nay đã diễn biến theo chiều hướng giảm.

Cụ thể, nếu như giá dầu thô ngày 5-5 là 60,38 USD/thùng thì giá xăng tính tới ngày 20-5 là 58,59 USD/thùng, giảm 1,79 USD/thùng, tương đương giảm 2,96%.

Diễn biến giá xăng A92 từ
 

Diễn biến giá xăng A92 từ ngày 5-2 đến ngày 20-5

Bên cạnh sự ngạc nhiên trước việc giá tăng khi thị trường thế giới diễn biến theo chiều hướng giảm mà giá xăng trong nước lại tăng, nhiều người tiêu dùng tỏ ra bức xúc khi nhớ lại tuyên bố của Bộ Tài chính đưa ra trước tháng 5 rằng thuế môi trường không làm tăng giá xăng.

“Bộ Tài chính nói với dân là phí môi trường sẽ không ảnh hưởng tới giá xăng nhưng giờ thì giá xăng tăng tới 2 lần ngay sau đợt tăng thuế. Ngày mai Bộ sẽ nói gì với dân đây?”, anh Bùi Mạnh Đoàn, đang đứng đổ xăng lúc 20g10 ngày 20-5 tại cây xăng Petrolimex góc đường Phạm Văn Chiêu - Lê Văn Thọ ở Gò Vấp, TP.HCM, bức xúc nói.

Bức xúc của những người dân như anh Đoàn là dễ hiểu. Bởi cộng mức tăng tối 20-5 với mức tăng 1.950 đồng/lít mới nâng từ đêm 5-5, tính ra xăng đã tăng 3.150 đồng/lít.

"Bữa trước thấy Bộ nói "lẽ ra xăng phải tăng 3.300 đồng/lít. Bây giờ thì tôi đã hiểu cái lẽ ra đó rồi. Vậy là còn 150 đồng nữa chắc ít bữa sẽ tăng nốt", một người dân đổ xăng tại cây xăng của PV Oil đầu đường Nguyễn Kiệm, TP.HCM, nói.

Theo Tuổi Trẻ