Tin tức

Doanh nghiệp ngành thép: Kịch bản nào cho năm 2015?

Thông tư liên tịch số 44 về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và xuất khẩu, Hiệp định thương mại tự do FTA...đã tác động mạnh lên thị trường thép 2015.

Tác động của Hiệp định tự do FTA, thông tư liên tịch số 44 lên thị trường thép

Năm 2014, khi Hiệp định thương mại tự do FTA được đàm phán, ký kết với lộ trình giảm dần thuế về 0%, các doanh nghiệp ngành thép đã đối mặt với thách thức cạnh tranh với nguồn thép nhập khẩu từ các nước trong khu vực. Các doanh nghiệp thép trong top đầu cũng đã có sự cạnh tranh mạnh mẽ và có sự xáo trộn đáng kể về thị phần.

Bên cạnh đó, từ 1/6/2014, thông tư liên tịch số 44 về quản lý chất lượng thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu cũng đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một số loại thép trong nước chưa sản xuất được như thép tấm cuộn cán nóng, thép hợp kim …Vì thế, tình hình cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng ngành càng khốc liệt hơn.

 

Thị trường thép Việt Nam hiện đang chia làm 3 nhóm nhà cung cấp, gồm các thành viên của Tổng công ty Thép (VNS); các doanh nghiệp liên doanh với VNS và các doanh nghiệp ngoài VNS. Điểm đặc biệt là, hiện tại, các doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất lại là các doanh nghiệp ngoài VNS, điển hình như Pomina, Hoà Phát. Một số các doanh nghiệp lớn trong ngành như Thép Việt Úc, Thép Việt ý, Dana - Ý...cũng đang cố gắng giành dật lại thị trường.

Các doanh nghiệp ngành thép đang chấp nhận sản xuất cầm chừng

Theo số liệu từ Hiệp Hội Thép Việt Nam VSA, ngay từ năm 2013, cả lượng sản xuất và tiêu thụ thép đều giảm so với năm 2012. Lĩnh vực phôi thép có 26 doanh nghiệp với năng lực sản xuất đến 9 triệu tấn, nhưng cũng chỉ sản xuất khoảng 5,2 triệu tấn, bằng 60% công suất. Thép xây dựng cũng chỉ cầm chừng sản xuất với công suất khoảng 55% so với năng lực.

Tính riêng 5 doanh nghiệp thép xây dựng thuộc top đầu Việt Nam (Pomina (POM), Hòa Phát (HPG), Tisco (TIS), Vinakyoei, VNS) thì tổng công suất thiết kế lên đến 4.350 ngàn tấn, trong khi lượng sản xuất và cả tiêu thụ chỉ đạt xấp xỉ 63% năm 2013, và tăng lên 71% trong năm 2014. Thị phần của 5 doanh nghiệp này cũng chiếm trên 60%.

Theo Infonet